Sơn La: Bị ong vò vẽ đốt, 1 người tử vong, 1 người nhập viện

03/12/2022

Hai mẹ con ở xã Lóng Sập (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) bị ong vò vẽ đốt, khiến 1 người tử vong, 1 người nhập viện cấp cứu.

Hai mẹ con ở xã Lóng Sập (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) bị ong vò vẽ đốt, khiến 1 người tử vong, 1 người nhập viện cấp cứu.

Ảnh minh hoạ. Nguồn internet
Ảnh minh hoạ. Nguồn internet

Chiều ngày 24/8, thông tin từ Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) cho biết, trong 1 tuần gần đây (từ ngày 17-23/8), Khoa đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân gặp nạn vì bị ong đốt.

Trong số đó điển hình là bệnh nhân Lường Văn L. (xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La). Qua khai thác thông tin từ gia đình, 2 mẹ con bệnh nhân L cùng bị ong vò vẽ đốt. Tuy nhiên người mẹ đã tử vong ngay sau đó, còn anh L được người thân đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu trong tình trạng mệt mỏi, mẩn ngứa. Qua thăm khám, bệnh nhân L có gần 20 mũi đốt ở nhiều vị trí trên cơ thể.

Trước đó Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu cũng đã tiếp nhận 2 bệnh nhân bị ong đốt. Bệnh nhân thứ nhất là ông Đ.T.L (70 tuổi) nhập viện trong tình trạng khó thở, buồn nôn, mẩn ngứa toàn thân, sốc phản vệ độ II, do bị một tổ ong mật đốt vào vùng đầu, vùng mặt.

Bệnh nhân thứ 2 là chị Đ.T.M, 32 tuổi, nhập viện sau khi bị 20 vết ong vò vẽ đốt vào vùng đầu. Sau khi nhập viện, bệnh nhân có triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, mẩn ngứa.

Bác sỹ Vũ Đức Quang, Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu cho hay: “Hiện, sức khỏe các bệnh nhân L. đã dần ổn định và đang được theo dõi sát sao. Khi bị ong đốt, hầu hết bệnh nhân đều có dấu hiệu mệt mỏi và buồn nôn; có thể dẫn đến tiêu cơ vân, triệu chứng thường xuất hiện sau 24 - 48 giờ”.

Bác sỹ Quang khuyến cáo, nọc ong vò vẽ có nhiều độc tố, gây nhiều biến chứng khác nhau tùy thuộc số lượng mũi đốt. Vì vậy, sau khi gia đình phát hiện người thân bị ong đốt và có các dấu hiệu như: Nhiều vết đốt, bị đốt vào các vùng đầu, mặt, cổ kèm theo phù nề lan nhanh thì phải đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất điều trị, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Nguồn: http://giaoducthoidai.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD) thông tin về 8 sai lầm khi sử dụng kem chống nắng làm tổn thương...

294

Bệnh viện Da Liễu Hà Nội thông tin cảnh báo về 10 thói quen gây tổn thương tóc chị em cần...

270

Theo chuyên gia, có nhiều nguyên nhân khiến lỗ chân lông trên da mặt ngày càng to như tác động ánh...

284

ThS. BS Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia thông tin cụ...

284