5 việc nhà giúp trẻ biết tôn trọng sức lao động

03/12/2022

Erin Broestl - một nhà văn và tác giả của nhiều cuốn sách về giáo dục trẻ em tại Mỹ. Bà gợi ý 5 việc nhà trẻ có thể làm để sống có trách nhiệm và biết yêu lao động hơn.

 

 

Thông qua việc nhà, trẻ sẽ biết tôn trọng sức lao động của cha mẹ. Ảnh minh họa.

 

Thông qua việc nhà, trẻ sẽ biết tôn trọng sức lao động của cha mẹ. Ảnh minh họa.

1. Giao công việc phù hợp

Việc yêu cầu một đứa trẻ 3 tuổi dọn nhà vệ sinh được cho là hành động không phù hợp. Tuy nhiên, một đứa trẻ 3 tuổi có thể lấy một miếng bọt biển ẩm và chà sàn nhà. Cha mẹ có thể đánh dấu một phần của sàn nhà bằng sơn màu xanh lam và yêu cầu trẻ “lau” sạch hằng ngày. Bà Broestl nhận định, việc tạo dựng thói quen lao động ở trẻ cần sự kiên nhẫn và đồng hành từ phụ huynh.

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể cho phép con chơi đất sét trên sàn nhà. Sau đó, con cần tự làm sạch nền nhà. Việc nhặt những mẩu đất sét sẽ trở nên dễ dàng nếu trẻ biết gom chúng lại với nhau bằng một mẩu lớn. Tìm được những nhiệm vụ để trẻ nhỏ có thể thực hiện dễ dàng sẽ giúp con thành công với những công việc dọn dẹp phức tạp hơn sau này.

2. Gấp quần áo

Chắc chắn, trẻ nhỏ có thể biết màu sắc và rất quan tâm đến việc kết hợp các màu. Điều này có nghĩa là con có thể bắt đầu tự gấp quần áo.

“Tôi cho con mình 25 xu mỗi tuần khi bé lên 5 tuổi. Nhờ đó, con có thể tự gấp tất và đồ lót cá nhân. Những đứa trẻ lớn hơn thậm chí có thể chuyển sang gấp quần áo, hoặc một số món đồ phức tạp hơn như chăn bông và ga trải giường”, nữ chuyên gia gợi ý.

Bên cạnh đó, việc khuyến khích con bằng một số tiền nhỏ sau khi hoàn thành tốt nhiệm vụ cũng sẽ dạy trẻ về trách nhiệm và giá trị của công việc. Theo bà Broestl, những đứa trẻ lớn hơn sẽ bắt đầu hiểu rằng, tiền kiếm được có thể và nên được sử dụng, ít nhất là một phần, để cung cấp cho gia đình và lợi ích chung.

Trẻ có thể tiết kiệm tiền từ việc lao động để mua một cuốn sách, kẹo hoặc quà sinh nhật cho anh chị em. Thậm chí, con cũng có thể tiết kiệm để mua nguyên liệu làm bánh và đóng góp một phần vào bữa ăn của gia đình.

3. Sử dụng chổi

Bà Broestl gợi ý, cha mẹ cần giới thiệu tới trẻ các loại chổi khác nhau. Trẻ em có thể bắt đầu với những chiếc chổi đồ chơi nhỏ. Bởi, ngay cả những cây chổi nhỏ cũng có thể xây dựng các kỹ năng quý giá.

Dọn dẹp đống bỏng ngô, vụn bánh, bụi bẩn… Sẽ không có việc gì là quá nhỏ để bắt đầu dạy trẻ cách quét nhà. Từ 8 tuổi trở lên, trẻ có thể quét nhà để xe, trần nhà và làm sạch mạng nhện ở các góc tường.

“Tôi rất tin tưởng rằng, âm nhạc sẽ giúp công việc diễn ra nhanh hơn. Nếu “ninja nhỏ” của bạn muốn vẫy chổi như một thanh kiếm đồ chơi, điều đó cũng tốt… Miễn là con hoàn thành công việc vặt này”, bà Broestl chia sẻ.

Việc dọn dẹp có thể là một công việc sáng tạo và đầy thú vị. Theo nữ chuyên gia này, việc nhà cũng là tiền đề cho sự phát triển cá nhân phong phú, nơi nhiều khía cạnh của cuộc sống phát huy tác dụng, như: Sáng tạo, lập kế hoạch cho tương lai, phát triển tài năng, sống theo giá trị...

4. Đừng phàn nàn về việc rửa bát

Nữ nhà văn trích dẫn câu nói trong Kinh Thánh: “Nếu ai không muốn làm việc, thì người đó cũng không nên ăn”. Vì vậy, cha mẹ hãy nhắc nhở rằng, nếu con không giúp gì trong bếp, trẻ sẽ không được ăn ngon.

Trẻ em thường có “tâm hồn ăn uống”. Vì vậy, trẻ sẽ cùng cha mẹ vào bếp để thực hiện các món ăn. Ngay cả những thiếu niên ngoan cố nhất cũng sẽ bị thuyết phục làm một vài món ăn hoặc rửa bát. Những việc làm này có thể khơi dậy niềm yêu thích với căn bếp đối với trẻ. Và cha mẹ được khuyến khích đề nghị mua cho trẻ nguyên liệu làm bếp. Nhờ đó, con sẽ hứng thú với việc vào bếp trong những lần sau.

Nhiều người lớn vô cùng ghét việc rửa bát. Tuy nhiên, trẻ em thường quan sát và dõi theo hành vi của người lớn. Vì vậy, đây là một công việc nhỏ nhưng vô cùng quan trọng để cha mẹ và con làm cùng nhau. 

5. Cho cơ hội gây ấn tượng với cha mẹ

Một nguồn sáng tạo vô tận nằm trong mỗi đứa trẻ đang chờ được khai thác. Vì vậy, cha mẹ có thể để trẻ tự do lên kế hoạch về việc dọn dẹp. Bởi, trẻ em được cho là thường nảy ra những ý tưởng “điên rồ” để tự mình dọn dẹp.

“Dự án ngẫu nhiên yêu thích của các con tôi là nhặt lá từ cây thông Noel. Một đứa trẻ đề nghị bỏ kim vào xe tải đồ chơi, và ngay sau đó ba đứa trẻ mỗi đứa có một chiếc xe tải (hoặc hai chiếc) trong tay, xem ai có thể nhặt được nhiều nhất. Việc biến các công việc nhà nhàm chán thành một trò chơi thường khiến trẻ cảm thấy hứng thú và hấn dẫn hơn”, bà Broestl nói.

Thực tế, trẻ em thực sự muốn và cần sự khẳng định của bố hoặc mẹ rằng, chúng đang làm điều gì đó đúng đắn. Do đó, phụ huynh hãy khuyến khích trẻ tìm cách giúp cha mẹ, bất kể đó là việc gì.

Từ việc vệ sinh màn hình, đến tẩy rửa bộ làm mát sau cửa, tất cả mọi người trong gia đình đều có thể tham gia vào công việc nhà. Giờ ra chơi, âm nhạc và sự sáng tạo có thể giúp ích trong việc dạy trẻ rằng, việc dọn dẹp có thể rất thú vị. Làm việc nhà cùng nhau sẽ xây dựng tính cách và cho trẻ thấy rằng, phụ huynh cũng đang nỗ lực. Nhờ đó, con sẽ cảm thấy yêu lao động và biết tôn trọng giá trị lao động.

Theo Giáo dục và thời đại

Tin tức cùng chuyên mục

Viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD) thông tin về 8 sai lầm khi sử dụng kem chống nắng làm tổn thương...

295

Bệnh viện Da Liễu Hà Nội thông tin cảnh báo về 10 thói quen gây tổn thương tóc chị em cần...

270

Theo chuyên gia, có nhiều nguyên nhân khiến lỗ chân lông trên da mặt ngày càng to như tác động ánh...

284

ThS. BS Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia thông tin cụ...

284